Saturday, July 21, 2012

Culinary Tour in Mexico City

จริงๆ วันนีี้ อยากเขียนเรื่อง ถนน Reforma เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นทิวทัศน์ของเมืองเม็กซิโกซิตี้  แต่พอดีติดปัญหาเรื่องรูปภาพเล็กน้อย  เลยขอเก็บไว้ก่อนก็แล้วกัน และมาเขียนเรื่องอาหารแทน :)

ขอเริ่มจากอาหารท้องถิ่นของเม็กซิโก ก่อนจะเขียนเรื่องอาหารลูกครึ่ง เช่น ซูชิสไตล์เม็กซิกัน ในโอกาสต่อไป

Tortilla แผ่นแป้งข้าวโพดแผ่นกลมๆ ที่สามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดรูป ถ้าพับครึ่งเป็นรูปครึ่งวงกลม ก็เรียกว่า Tacos ถ้าม้วนเป็นหลอดเหมือนปอเปี๊ยะก็เรียกว่า Flautas (แปลว่า ฟลุ้ท ชื่ออาหารช่างบ่งบอกถึงอารมณ์สุนทรีย์ของคนเม็กซิกันทีเดียว)

นำแป้ง Tortilla อุ่นบนกระทะร้อน แล้วก็เติมไส้  ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อสับ หมูสับ ไก่สับ หรือซีฟู้ด ก็ได้แล้วแต่ชอบ บางร้านจะย่างเนื้อหมูแบบเสียบไม้หมุน เหมือน Kebab เลย ได้ผลผลิตออกมาเป็น เนื้อหมูแดงๆ รสชาติและหน้าตาคล้ายหมูแดงบ้านเรามาก พอมีเนื้อสัตว์แล้ว ก็โรยผักเข้าไปหน่อย หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ผักกาด หรือผักเจ้าประจำอีกอย่างในอาหารเม็กซิกัน นั่นก็คือ อะโวคาโด นั่นเอง แล้วราดซอส ซอสแดงหรือซอสเขียวดี ถ้าเป็นซอสแดง ก็ทำจากมะเขือเทศแดง ถ้าเป็นซอสเขียว ก็ทำจากมะเขือเทศเขียวลูกเล็กๆ ซึ่งไม่เคยเห็นที่อื่นเหมือนกัน รสชาติเปรี้ยวสุดๆ เพื่อนคนไทยบางคนบอกว่า รสชาติคล้ายน้ำพริกหนุ่มบ้านเรา

                                         Tacos ที่ร้าน Villa Maria มองไม่ค่อยเห็นไส้เท่าไหร่ :(

Quesadilla คือ แป้ง tortilla ไส้ชีส (ของโปรดของเรา) เพราะ "Anything with cheese tastes good" :) นอกจากชีสแล้ว อาจใส่เนื้อสัตว์ ไส้กรอก Chorizo (ไส้กรอกเปรี้ยวๆ) หรือจะเป็นสไตล์มังสวิรัติ ใส่ผักโขมและมันฝรั่งก็ได้ ชีสที่ใช้กับ Quesadilla เรียกว่า Oaxaca cheese จากรัฐ Oaxaca ของเม็กซิโก Quesadilla ร้อนๆ กับชีสที่ละลายอยู่ข้างใน แค่นี้ก้ออิ่มเอมเปรมปรีย์แล้ว

Homemade Quesadilla with chorizo (หน้าตาหนูอาจจะดูไม่สวยเท่าไหร่ แต่หนูถูกกินหมดเกลี้ยงเลย)                                    

Homemade Quesadilla with spinach and potato

Mexican Cuisine vs. Tex-Mex?  
คนเม็กซิกันจะบอกว่า Tex-Mex ไม่ใช่อาหารเม็กซิกัน ส่วนคนที่เคยอยู่อเมริกามาก่อน ก็จะเรียกร้องหา Taco Bell และไม่พิสมัยอาหารเม็กซิกันในเม็กซิโกเท่าไหร่  มันต่างกันยังไงหนอ.... Tex-Mex มาจากคำว่า Texas-Mexican ก็คืออาหารที่กำเนิดในรัฐเท็กซัสโดยได้รับอิทธิพลจากอาหารเม็กซิกัน และโดยที่อาหาร Tex-Mex แพร่หลายไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก (มากกว่าร้านอาหารที่มาจากเม็กซิโก) หลายคนจึงมักเข้าใจว่า Tex-Mex ก็คืออาหารเม็กซิกันนั่นแหละ ซึ่งจริงๆ อาหารสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอยู่เหมือนกัน
อาหารเม็กซิกัน จริงๆ แล้วมีมากกว่า "Tortilla ห้อไส้" มาก และมีความหลากหลายไปตามภูมิภาคต่างๆ ของเม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่มาก มีภูมิประเทศทั้งทะเลทราย ภูเขา ชายทะเล และภูมิอากาศตั้งแต่หนาว ไปจนถึงร้อนชื้น  อาหารจานเด็ดอื่นๆ ของเม็กซิกัน เช่น Pollo con mole (ไก่ราดซอสช็อคโกแลต ของเมือง Puebla) และ Cochinita pibil (หมูตุ๋นของรัฐ Yucatan - อยู่ใน to-taste list :)

สำหรับเมนูที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ของ Tex-Mex และไม่ได้มาจากอาหารเม็กซิกัน ก็คือ เมนูที่มากับ tortilla chips ต่างๆ เช่น Nachos (tortilla chips ราดชีส) รวมทั้ง Chile con carne และ Fajitas (เนื้อย่างผัดกับหัวหอมและพริกหยวก และเสิร์ฟกับ tortilla)

A chacun son goût!



No comments:

Post a Comment